Danh mục logo

Dân tộc & Tôn giáo Dân tộc & Tôn giáo

Tiêu điểm: Cách yêu rừng của đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam

Tiêu điểm: Cách yêu rừng của đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam

Từ bao đời nay, đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam luôn yêu, bảo vệ rừng. Với họ, rừng là cuộc sống, niềm vui, nơi sinh con đẻ cái, kiếm tìm kế sinh nhai. Bởi thế ở các huyện miền núi của Quảng Nam vẫn hiện hữu những cánh rừng già, nguyên sinh, đang trở thành các điểm du lịch trải nghiệm thú vị.

Tác giả: DIÊN KHÁNH
Giọng đọc: THU HÀ

Mỹ cảm mới cho văn hóa làng

Mỹ cảm mới cho văn hóa làng

Năm tháng đi qua, bao mùa hoa trái đi qua. Nhiều người trong chúng ta ra đi từ làng và trong tâm khảm không nguôi một nỗi nhớ khắc khoải về quê hương bản quán. Mỗi một con người với một miền ký ức riêng tư luôn run rẩy kiếm tìm những khoảnh khắc xưa cũ. Những xưa cũ ấy bắt nguồn từ làng, nơi ta sinh ra và đã được chôn núm rốn từ lúc chào đời trong một khu vườn có cây cà, cây cải. Như một quy luật, kỷ niệm thường lay thức nhiều hơn khi tuổi đời cao thêm. Trong không gian hoài niệm mênh mang không đầu không cuối ấy, chủ thể của nỗi nhớ sẽ cho cảm xúc dẫn dắt theo những lối hoài hương về tháng ngày đã xa. 

Chuyên đề: Tôn bồi "bệ đỡ" văn hóa làng - Kỳ 4

Tác giả: UÔNG THÁI BIỂU
Giọng đọc: HẠNH HOA

Lập nghiệp ở quê ngay khi còn trẻ

Lập nghiệp ở quê ngay khi còn trẻ

Nhiều người trẻ, sau một thời gian làm việc ở thành phố đã trở về quê hương xây dựng mô hình du lịch, không chỉ mở hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương, mà còn lan tỏa giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Tác giả: VĨNH ĐĂNG
Giọng đọc: THU HÀ

Ông

Ông "Nông thôn mới" ở Glar

Nhiều năm qua, dân làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đắk Đoa (Gia Lai) vẫn thường gọi ông Yôl bằng cái tên trìu mến: "Ông nông thôn mới". Với lòng nhiệt huyết và không ngừng cống hiến, ông Yôl luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới, với niềm ước mong góp phần làm cho cuộc sống của bà con trong xã ngày càng no ấm, sung túc hơn, đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp.

Chuyên mục “Con cháu Lạc Hồng”

Tác giả: PHAN HÒA - NGUYỄN DIỆP
Giọng đọc: HẠNH HOA

Năng lượng chữa lành dưới tán xanh

Năng lượng chữa lành dưới tán xanh

Cây xanh từ bao giờ đã trở thành một phần không thể thiếu hụt của không gian đô thị. Trong xã hội hiện đại, được chậm lại giữa phố đông náo nhiệt để "tan mình" trong sắc xanh miên man của những vòm cây, cũng hệt như có được một khoảng lặng để hồi sinh… 

Chuyên mục “Tìm trong Di sản”

Tác giả:  NAM NAM
Giọng đọc: THU HÀ

"Cây đàn tình" của người Giẻ-Triêng

Là nhạc cụ có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống người Giẻ-Triêng ở Tây Nguyên, cây đàn M’bin puil giúp cho các chàng trai gửi gắm tâm tư tình cảm mong làm lay động và chinh phục được người con gái mà mình yêu thương. Và khi đã nên vợ chồng, M’bin puil lại mang đến niềm vui, hạnh phúc gia đình, những lúc tâm tình bên bếp lửa hồng sau những buổi lao động mệt nhọc.

Tác giả: BÍCH NGỌ - THÙY DƯƠNG
Giọng đọc: HẠNH HOA

Tiêu điểm: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nông nghiệp

Tiêu điểm: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nông nghiệp

Có lợi thế về nông nghiệp, nhưng chủ thể sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn chủ yếu là các hộ gia đình, sự phát triển của các doanh nghiệp nông nghiệp đến nay còn chưa tương xứng tiềm năng. Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, một trong những giải pháp hàng đầu chính là phát huy vai trò đầu tàu của các doanh nghiệp nông nghiệp.

Tác giả: CAM LÂM
Giọng đọc: THU HÀ

Những cây cầu thấm đẫm tình yêu xứ sở

Những cây cầu thấm đẫm tình yêu xứ sở

Những tưởng theo xu thế phát triển, sự xâm lấn của đô thị, đời sống hiện đại lấn át, khiến nét đẹp làng quê thôn dã, tinh hoa văn hóa làng cứ thế mai một. May thay, còn nhiều lắm tấm lòng yêu thương quê kiểng, nhận thấy giá trị trường tồn của làng Việt - văn hóa Việt mà cặm cụi, mỗi người một cách, góp vào việc giữ gìn những giá trị đặc sắc ấy giữa bối cảnh mới. 

Chuyên đề: Tôn bồi "bệ đỡ" văn hóa làng - Kỳ 2

Tác giả: KHÚC HỒNG THIỆN
Giọng đọc: HẠNH HOA

TRÊN CÁC NỀN TẢNG KHÁC